Wednesday, 28/07/2021 - 15:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2021

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong do ăn thực phẩm không an toàn

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG AN TOÀN THỰC PHẨM

NĂM 2021

                                                                              Ngày thực hiên: 26/4/2021

 

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Thực hiện công văn số 208/ PGDĐT- YT về việc tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm và thực hiện tháng hành động vì ATTP năm 2021. Hôm nay Ban CSSK nhà trường tổ chức tuyên truyền, đến toàn bộ gv,nv, học sinh và phát động đông tháng ATTP với chủ đề : Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới

NỘI DUNG:

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong do ăn thực phẩm không an toàn

I. Bệnh thường gặp do thực phẩm không An toàn

1. Bệnh đường tiêu hóa: Do ăn phải thức ăn nhiễm vi sinh vật: Samonella gây  bệnh Thương hàn, phẩy khuẩn tả, kiết lỵ, tiêu chảy, …Triệu chứng chung:Buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, mất nước hoặc nhiễm độc thần kinh, nhức đầu chóng mặt do nội độc tố vi khuẩn tiết ra  hoặc khó thở, rối loạn cảm giác, vận động thường do ăn phải thức ăn nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất độc tự nhiên có trong thực phẩm… Ngộ độc cấp tính thường xuất hiện trong vòng 4 đến 18 giờ sau ăn. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

2. Hiện nay có rất nhiều thực phẩm không gây hậu quả ngay nhưng tích lũy trong cơ thể, đến một thời điểm nào đó gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như: Ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai… Có thể kể đến đó là những thực phẩm có nhiễm chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật, các độc tố vi nấm như aflatoxin có trong ngô, đậu, lạc mốc...

3. Các  trường hợp ngộ độc kim loại mạn tính là suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, mất ngủ, lo âu, suy giảm trí nhớ. Thậm chí suy tủy xương dẫn tới thiếu máu, giảm bạch cầu. Ngộ độc dư lượng kháng sinh hoặc thuốc kích thích tăng trọng của gia súc tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ra các hiện tượng phù, ứ nước trong cơ thể và các bệnh như rối loạn nhịp tim, thậm chí, kích thích hệ thần kinh làm lo âu, mất ngủ, căng thẳng, sau đó có thể gây suy nhược thần kinh. Bên cạnh đó, khi bị ngộ độc loại này, cơ thể dễ bị đề kháng với các loại kháng sinh khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

II. Chìa khóa vàng giúp an toàn thực phẩm – BỘ Y TẾ

1. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ

          ▪Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

          ▪ Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

          ▪ Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm. 

          ▪ Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh. 

          ▪ Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ. 

          2. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín

          ▪ Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu. 

          ▪ Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

          ▪ Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

          ▪ Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

           3. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ

          ▪ Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản. 

          ▪ Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại. 

          4. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

          ▪ Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường. 

          ▪ Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

          ▪ Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

          5. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn 

          ▪ Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi). 

          ▪ Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

          ▪ Chọn thực phẩm tươi,cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.  

III. Một số văn bản chỉ đạo liên quan đến ATTP:

+ Luật quảng cáo (Văn bản hợp nhất số 47/VBHN-VPQH ngày 05 tháng 02 năm 2020), Lưu ý điều 8 - Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: Thuốc lá, rượu có nồng độ cồn cao, thuốc kê đơn, không kê đơn được cơ quan thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dung, bí mật quốc gia súng ống...

+ Luật phòng chống tác hại của rượu bia: số 44/2009/ QH, ngày14 tháng 6 năm 2019, Điều 5 cấm xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uông rượu bia, cán bộ công chức, viên chức uông rượu bia trước, trong, giữa giờ làm việc, điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn...

+ Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Về ghi nhãn thực phẩm: ghi rõ  Hạn sử dụng, thành phần, khối lương, chất bảo quản, Phụ gia, hd sử dụng, xuất xứ , hình thức:( sắc nét, hoặc mã vạch)

+ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: tước giấy chứng nhận cơ sỏ ATTP, đình chỉ hoạt động, tiêu hủy thực phẩm…    

Vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm mỗi chúng ta cần thực hiện tốt 5 nguyên tắc, chìa khóa vàng- Bộ Y tế . Đảm bảo đầy đủ nước sạch sử dụng nước uống tinh  khiết đóng chai, đóng bình có ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ. Đảm bảo vệ sinh môi trường, cống rãnh thoát nước, nhà vệ sinh… duy  trì chế độ vệ sinh hàng tuần và thu gom rác thải hàng ngày. Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng. Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng

 

HIỆU TRƯỞNG DUYỆT

 

 

Nguyễn Thị Huệ

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

 

Nguyễn Thị Thủy

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Nguồn: thcsvanphai.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 373
Năm 2021 : 3.057